ReadyPlanet.com


การปฎิวัติการเกษตรครั้งที่ 3


- การปฎิวัติเกิดขึ้นแล้วยัง

-ลักษณะของระบบสังคมเกษตรของการปฎิวัติครั้งที่ 3 เป็นอย่างไร

-เกษตรกรไทย หรือภาคเกษตรกรไทย ควรปรับตัวยัง

 

ช่วยตอบหน่อยนะคะ จะได้นำไปสอบผู้ตั้งกระทู้ นักศึกษาภาคพัฒนาการเกษตร (hamham_lovenaruto-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2010-11-30 00:39:33 IP : 118.174.61.105


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1399782)

การปฎิวัติการเกษตรครั้งที่ 3

การปฏิวัติเกษตรครั้งที่ 3 ได้เริ่มต้นแล้วครับในช่วงสองทศวรรษตที่ผ่านมา หากแต่ว่ายังไม่ได้ดำเนินการไปอย่างฉับพลันทันที เนื่องจากมีผลประโยชน์ที่ขัดแย้งกันอยู่ เนื่องจากการปฏิวัติการเกษตรครั้งที่ 2 นั้น มุ่งเน้นไปในทางเกษตรอนินทรีย์ ที่ใช้สารเคมีกันอย่างขนานใหญ่ เช่นปุ๋ย เคมีเกษตรในการป้องกันกำจัดโรค-แมลง และสารเคมีสังเคราะห์ต่างๆจำพวกสารฮอร์โมน สารกระตุ้น รวมทั้งการขยายพันธุ์พืชด้วยวิธีที่รวดเร็วและปริมาณมากในระยะเวลาอันสั้น แต่เป็นวิธีการทางมหภาค เช่นการปักชำ การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

เนื่องด้วยมีการใช้สารเคมีอินทรีย์กันอย่างแพร่หลายนับสิบๆปี ทำให้มีการปนเปื้อนสารเคมีเกษตรเหล่านี้ขึ้นในสภาพแวดล้อมทั่วไป ไม่ว่าจะเป้นการปรเปื้อนในอากาศ ในดิน และที่หนักหนาสาหัสก็คือปนเปื้อนลงในน้ำ น้ำที่เราใช้บริโภค ใช้ดื่มมใช้กิน เป็นผลกระทบต่อสุขภาพของชีวิตคนและสัตว์อย่างใหญ่หลวง เกิดโรคภัยไข้เจ็บใหม่ๆขึ้น (มะเร็ง) ผลกระทบที่เกิดขึ้นจึงทำให้เราได้ตระหนักถึงผลเลวร้ายที่จะเพิ่มทวีรุนแรงมากขึ้น หากไม่ลดการใช้สารเคมีเกษตรลง

โชคดีเป็นอย่างยิ่งที่เราประสบกับความสำเร็จหลายๆด้านไม่ว่าจะเป็นความก้าวหน้าทาง พันธุกรรม จุลินทรีย์ โคลนนิ่ง แม้กระทั่งการตัดต่อแต่งเติมพันธุกรรม ที่สามารถเปลี่ยแปลงทัศนะคติแบบดั้งเดิม โดยเปลี่ยนมาทำการเกษตร ที่เรียกขานกันว่า เกษตรอินทรีย์ นั่นไง หมายความว่า การเกษตรในอนาคตนั้นจะพยามยามไม่ใช้สารเคมีอนินทรีย์ (ถ้าใช้ก็ใช้แต่น้อย / จำเป็น) แต่จะหันมาใช้วิธีการทางธรรมชาติมากขึ้น หาหนทางผลิตโดยเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งมีชีวิต เช่นใช้สารสมุนไพร ใช้หลักการทางชีวะ-ฟิสิกซ์ ในการเพิ่มผลผลิต (เพิ่มขีดความสามารถการใช้พลังงานจากแสงแดดในขบวนการแสงสังเคราะห์ ซึ่งปัจจุบันมีเพียง นาซี 778 หนึ่งเดียวเท่านั้นที่ประสบกับความสำเร็จที่น่าทึ่ง)

การเปลี่ยแปลงครั้งนี้ เกษตรกรไทยควรจะปรับตัวอย่างไร เป็นเรื่องที่น่าลำบากใจ เพราะเกษตรกรไทยเราขาดความรู้ ทุกวันนี้ที่เป็นไป เกษตรกรไทยถูกบริษัทที่จำหน่ายเคมีเกษตรครอบงำความคิดตลอดเรื่อยมา ว่าต้องใช้ปุ๋ย ใช้ยาเคมี จึงจะประสบกับความสำเร็จในอาชีพ สิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นนั้น เกษตรกรไทยไม่มีสิทธิ์เข้าถึงเลย เพราะถูกปั่นหัวเสียเปื่อนยุ่ยจนคิดเองไม่เป็นเสียแล้ว ช่างน่าสงสารเสียจริงเจียว เกษตรกรไทย ชาวนาไทยที่ตั้งชื่อเสียสวยหรูว่า สันหลัง (ผุๆ) ของประเทศชาติ กี่ปี กี่ชาติก็ยังจน และจนยิ่งกว่าเดิม เพราะต้องเป็นหนี้เป็นสิน จนต้องขายที่ขายนา ผันตัวเองมาเป็นคนรับจ้างทำสวนทำนากํนเป็นแถวๆ นี่คือเรื่องจริง

หากต้องการปลดปล่อยชีวิตที่แทบไม่เห็นแสงสว่างในอาชีพเกษตร  หันมาชำเลืองมอง นาซี 778 แล้วหยิบนำไปใช้ นั่นแหละคือสิ่งที่ดีๆที่เกษตรกรไทยพึงจะได้รับ

ผู้แสดงความคิดเห็น สุวิทย์ เหลืองลักษณ์ วันที่ตอบ 2010-11-30 23:25:39 IP : 115.87.94.138[1]กระทู้นี้ไม่เปิดให้แสดงความคิดเห็น

Copyright © 2010 All Rights Reserved.
Welcome to Eco-agrotech.com Photo Albums