ReadyPlanet.com


ใช้นาซีราดหน้ายาง-โคนยางแล้วฝนตกใส่


เรียน คุณสุวิทย์ที่เคารพ

                      ต้องขอรบกวนขอคำแนะนำจากคุณสุวิทย์ด้วยครับ  ช่วงนี้ฝนตก  เมื่อวานผมนำนาซีผสมน้ำไปราดหน้ายาง-โคนยาง  หลังจากนั้นประมาณครึ่งชั่วโมงฝนก็ตกใส่  (หน้ายาง-โคนยางที่ราดนาซีนั้นแห้งไปแล้ว)  ผมจะต้องราดซ้ำไหมครับ  ถ้าต้องราดซ้ำต้องลดปริมาณนาซีหรือเปล่าครับ  แล้วผมขอทราบระยะปลอดภัย  คือราดรดนาซีไปแล้วกี่ชั่วโมงแล้วฝนตก  แต่น้ำฝนไม่ไปชะล้างนาซีที่ราดรดไว้ครับ 

                       ผมเคยตั้งกระทู้ถามหัวข้อใช้นาซีกับต้นยางช่วงหน้าแล้ง  ที่ผมต้องฉีดพ่นช่วงกลางคืน  เพราะกลางวันอากาศร้อนมากเนื่องจากใบยางร่วง  กลางคืนทำงานได้สะดวกเพราะไม่ร้อน  และไม่มีลมพัด  อีกเหตุผลหนึ่งคือผมต้องการให้นาซีที่ผมฉีดพ่น  ให้ชุ่มอยูกับต้นยางนานๆเพราะกลางคืนอากาศเย็น  ซึ่งน่าจะได้ผลดีกว่ากลางวันเพราะอากาศร้อนทำให้นาซีที่ฉีดพ่นแห้งเร็ว (เหตุผลข้อหลังนี้ผมคิดว่าน่าจะเป็นแบบนี้นะครับ)

                        หลังจากผมใช้นาซีฉีดพ่นช่วงหน้าแล้งไปแล้ว  เมื่อถึงเวลาเปิดกรีด  ผลผลิตที่ได้มีคุณภาพเพิ่มขึ้น  น้ำยางที่ได้เข้นข้นขึ้น  ยางแผ่นที่ได้น้ำหนักมากขึ้น  เมื่อเทียบกับปีที่แล้วที่ไม่ได้ใช้นาซีครับ  (ต้นยางของผมอัดแก๊สครับ)  ผมขอรบกวนคุณสุวิทย์แค่นี้ก่อนครับ  ขอบพระคุณครับ

             ผู้ตั้งกระทู้ วัฒน์ (wat_ips7-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2011-09-11 20:37:49 IP : 118.175.127.201


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1445176)

เรียนคุณวัฒน์

จากคำบอกเล่าการใช้ นาซี 778 ที่บรรยายมานั้น ไม่จำเป็นต้องฉีดซ้ำสองอีกแล้ว เนื่องจากหน้ายางได้ซึมซับเอาสารละลายเข้าไปแล้ว เนื่องจาก นาซี 778 เป็นสารชักนำ หรือกระตุ้นการทำงานของ ยีน ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ในปริมาณสูงๆ ดังสารอื่นๆ (ปุ๋ย ยาป้องกัน-กำจัดโรครา ฮอร์โมน ฯลฯ) ที่ต้นพืชต้องค่อยๆทะยอยดูดซับนำไปใช้ แต่เมื่อถูกน้ำชะไป ก็เท่ากับสูญเสียมวลสารเหล่านั้นไป

ต้องขอชมเชยว่าคุณวัฒน์ เป็นเกษตรกรชาวสวนหัวก้าวหน้า ทันสมัยก้าวไล่ตามเทคโนโลยีได้ทันกาล ดังเช่นการนำเอาเทคนิคการอัดแก๊สมาใช้กับต้นยาง เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำยาง ซึ่งในกรณีนี้ ขอให้คุณวัฒน์ได้ศึกษารายละเอียดล้วงลึกให้ถี่ถ้วนสักนิดหนึ่ง เนื่องจาก การอัดแก๊สนั้น เป็นการเร่งให้น้ำยางออกมากโดยสารเคมี ซึ่งการเร่งนั้นถือเป็นการ บีบคั้น ให้ต้นยางคายน้ำยางมากขึ้น ซึ่งผลที่กระทบนั้นอาจเกิดขึ้นได้ ถ้าต้นยางนั้น ไม่มีความพร้อม (ต้นแข็งแรง สมบูรณ์) จากการดูแล การจัดการอย่างพร้อมพรัก (การให้ปุ๋ย กำจัดวัชพืช) หาไม่แล้วผลกระทบนั้นจะปรากฏให้เห็นในวันข้างหน้าได้

เนื่องจากการเร่งที่กระทำนั้น เป็นการกระตุ้นเฉพาะทางเฉพาะอย่าง ไม่ได้กระตุ้นทั่งทั้งองคาพยพของต้นพืช (ระบบราก ระบบหาอาหาร ระบบแสงสังเคราะห์) แต่เป็นที่โชคเข้าข้างที่คุณวัฒน์ได้ตกลงใจเลือก นาซี 778 มาใช้กับต้นยาง เพราะนั่นเท่ากับได้ นำเอาสิ่งที่จำเป็นมาชดเชยทดแทนให้กับ ต้นยาง นั่นก็คือ การทำให้ต้นพืชแข็งแรง สมบูรณ์ จากการทำงานของ นาซี 778 นั่นเอง (เป็นการป้องกันเอาไว้ก่อนนั่นไง)

ผู้แสดงความคิดเห็น สุวิทย์ เหลืองลักษณ์ วันที่ตอบ 2011-09-12 21:34:15 IP : 124.120.211.197


ความคิดเห็นที่ 2 (1523414)

ขอคำแนะนำการใช้นาซีกับต้นสละหน่อยนะค่ะ ตั้งแต่เริ่มปลูก-ให้ผลผลิต

 

ผู้แสดงความคิดเห็น กัลยาณี (kanyanee-dot-d-at-psu-dot-ac-dot-th)วันที่ตอบ 2012-09-06 16:29:11 IP : 202.12.74.129[1]กระทู้นี้ไม่เปิดให้แสดงความคิดเห็น

Copyright © 2010 All Rights Reserved.
Welcome to Eco-agrotech.com Photo Albums